Categories
Công Trình Nhà Thiết Kế Đẹp

Jalousie house: Ngôi nhà của những nếp gấp

Sống gần gũi với thiên nhiên là một nhu cầu của con người, nhưng không phải lúc nào nhu cầu ấy cũng được đáp ứng một cách triệt để, nhất là với các ngôi nhà phố ở đô thị hiện nay. Với ngôi nhà này, nhóm thiết kế còn phải xử lý cả yếu tố khí hậu khá đặc thù của Huế – nơi được xem là có lượng mưa lớn nhất ở Việt Nam, thời gian mưa kéo dài khiến rất nhiều công trình phải tìm cách bê tông hóa nhằm chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết. Làm sao để đưa gió, ánh sáng vào trong ngôi nhà nhưng mưa thì không?

Căn nhà này được đặt tên là Jalousie house vì ngôn ngữ thiết kế của nó xoay quanh những nếp gấp. Đó là nếp gấp của khối block mặt hậu được tạo nên bởi tổ hợp các khối gạch thông gió đơn giản nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. Đó là nếp gấp của hệ cửa lá sách kính, tạo nên những hiệu ứng về không khí cũng như ánh sáng cần thiết giúp căn nhà có thể “thở” được. Và đó cũng là nếp gấp của khối mặt tiền, giúp công trình chống chọi với những mùa nắng mưa xứ Huế nhưng vẫn giúp không khí vào ra nhịp nhàng. Không những vậy, những nếp gấp này góp phần tạo hình cho công trình, khiến nó trở nên đặc biệt, nổi bật nhưng không phô trương, vẫn ý nhị theo một nét rất Huế.

Mang trên mình phần ngoại hình đặc biệt, bên trong ngôi nhà lại tìm đến sự kết hợp giữa các thiết bị hiện đại hòa vào sự ấm cúng của gỗ, gạch và những mảng xám xi măng tạo hiệu ứng rất tốt về không gian. Sự kết hợp này là ngôn ngữ xuyên suốt của nhóm thiết kế nhằm phục vụ một mục đích duy nhất, biến căn nhà thành một gia đình đúng nghĩa là tổ ấm. Về công năng, không gian được chia làm hai phần. Tầng trệt dùng cho việc lưu trú của khách, bạn bè của gia chủ. Với diện tích không quá lớn nhưng nhóm thiết kế đã tạo ra được hai khu vực tắm và vệ sinh lộ thiên.
Bằng cách tận dụng giếng trời và khối block phía mặt hậu, họ đem lại cảm giác được thư giãn trong làn nước, cây cỏ và tràn ngập ánh sáng cho mỗi người khách khi sử dụng các tiện ích ở đây. Lầu 1 và lầu 2 dành cho gia chủ và một văn phòng làm việc gọn gàng cho nhóm thiết kế. Phần diện tích nhỏ ở ban công lầu 2 được xử lý để trở nên giống như một khu vườn trong phố, giúp gia chủ có thể tìm về thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Và khu vườn này cùng với hệ cây ở khối block mặt hậu đóng vai trò như những cỗ máy điều hòa, giúp không khí trở nên mát hơn, sạch hơn trước khi đi vào bên trong căn nhà cũng như giảm độ nóng do bức xạ mặt trời cho công trình.

  • Ảnh Quang Trần.

Thiết kế nội thất tại Đà Nẵng – https://oakpin.com – OAKPIN Concept Design